Phân loại các loại bình sữa và cách chọn bình sữa cho bé

Bình sữa và núm ti giả là những vật dụng cần thiết không thể thiếu hàng ngày của bé, cũng giống như bầu ngực thứ 3 của mẹ. Nhưng trước muôn vài loại bình sữa, núm vú trên thị trường. Câu hỏi “ chọn loại bình nào phù hợp với con mình?” là một vấn đề nan giải của các mẹ. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chọn từng bước để đảm bảo chọn được loại bình phù hợp nhất với con bạn.

Phân loại các loại bình sữa và cách chọn bình sữa cho bé

1.Phân loại các loại bình sữa

Về cơ bản thì khi mua bình sữa cho bé bạn cần phải lưu ý tới 4 yếu tố sau đây: Chất liệu vỏ bình sữa, kích thước núm , dung tích của bình và loại đầu núm, lỗ núm đi theo của bình.

1.1 Chất liệu của bình sữa

Hiện nay có 3 loại bình sữa phổ biến là: Bình sữa thủy tinh, bình sữa nhựa và bình sữa silicon. Cả ba bình đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, không có tốt nhất mà chỉ có loại nào phù hợp với bạn hơn.

1.1.1. Bình sữa thủy tinh

Bình thủy tinh sẽ rất phù hợp cho trẻ dưới 3 tháng tuổi chưa thể cầm được bình.

Ưu điểm: Chất liệu an toàn, độ trong suốt cao, chịu nhiệt cao, không có vết sữa ẩn và dễ lau chùi. Bình này thường không có chất hóa học, độ mài mòn thì siêu thấp, gần như không có dấu hiệu hỏng bình theo thời gian. Vì vậy thời gian sử dụng sẽ lâu hơn

Nhược điểm: Dễ vỡ, không cách nhiệt, ủ sữa sẽ lâu nóng hơn

Nếu bạn thích bình thủy tinh thì nên mua loại thủy tinh silicon có độ bền cao, tuy vẫn là thủy tinh nhưng có khả năng chống rơi tốt hơn, có thể chịu chênh lệch nhiệt độ lên tới 200 độ C. Vân có thể đảm bảo được việc tiệt trùng và hâm sữa đảm bảo.

1.1.2. Bình sữa bằng nhựa

Bình sữa bằng nhựa là bình phổ biến nhất hiện nay. Bình có khả năng chống rơi, không dễ vỡ và đa dạng kích thước cho bé dễ cầm nắm. Bình nhựa được chia thành 4 chất liệu: nhựa PP, nhựa PPSU, chai PES & PC và cuối cùng là chất liệu tritan

Phân loại các loại bình sữa và cách chọn bình sữa cho bé

1.1.2.1. Bình sữa PP (Polypropylene) cho bé

Ưu điểm: Chất liệu này an toàn và đáng tin cậy, được sử dụng rộng rãi làm chất liệu cho bình sữa và đồ dùng ăn uống cho trẻ em.

Nhược điểm: Khả năng chịu nhiệt không cao, tối đa là 110 độ C. Bình dễ bị oxi hóa, chống ăn mòn kém, tuổi thọ ngắn.

1.1.2.2. Bình sữa PES & PC ( Polyethersulfone)

Ưu điểm: không màu và trong suốt, chất liệu an toàn cho trẻ nhỏ và dễ lau chùi

Nhược điểm: Chất liệu bình thường, không tốt bằng nhựa PP vì vậy rất ít phổ biến, khả năng chống ăn mòn kém.

1.1.2.3. Bình sữa PPSU (Polyphenylsulfone):

Ưu điểm: Nó kết hợp an toàn và trong suốt của kính với độ nhẹ và khả năng chống rơi tốt. Nó chịu nhiệt độ cao lên tới 180 độ C. Có thể khử trùng ở nhiệt độ cao nhiều lần và có độ ổn định về chất hóa học. Các bình sữa của các hãng cao cấp hầu như đều sử dụng loại chất liệu này.

Nhược điểm: Không dễ lau chùi, dễ bám viền sữa.

Phân loại các loại bình sữa và cách chọn bình sữa cho bé

Tham khảo bình sữa PPSU

1.1.2.4. Bình sữa Tritan

Đây là loại bình thường được mang ra so sánh với PPSU.

Ưu điểm có thể kể đến như: bình tritan có chất liệu trong suốt và không màu ( đối với chất liệu PPSU thì hơi có màu ngả nâu và trong suốt). Bình Tritan không để lại cặn, rất dễ rửa, gần như chỉ cần xả nước và lắc là có thể loại bỏ cặn.

Nhược điểm: nhược điểm lớn nhất của bình Tritan là nhiệt độ của bình chỉ chịu được từ -10 ~ 96 độ C. Nếu bạn tiệt trùng và trần qua nước nóng thường xuyên thì tuổi thọ của bình sẽ giảm đi rõ rệt.

1.1.3. Bình sữa silicone

Bình này phù hợp với các bé đã có thể tự cầm bình uống sữa.

Ưu điểm: Chất liệu an toàn, mềm mại, chống rơi vỡ, chịu nhiệt độ cao và chống lão hóa. Khả năng chịu nhiệt 120 độ C

Nhược điểm: Giá thành đắt, khả năng dẫn nhiệt kém vì vậy việc hâm nóng sữa bằng bình rất khó, việc rửa cũng không phải là vấn đề dễ dàng. Ít hãng có loại bình này.

Kết luận: Bạn có thể tham khảo dựa trên đặc điểm của các bình mà lựa chọn sao cho phù hợp. Bình phổ biến nhất cho trẻ sơ sinh là bình PPSU. Loại tốt nhất cho bình tập uống là bình Tritan.

 

1.2. Kích thước núm, độ rộng cổ bình.

Về đường kính bình sữa, điều này ảnh hưởng đến kích thước của núm vú và tốc độ bú của bé.

Bình sữa miệng rộng: Thường được coi là lý tưởng đối với trẻ sơ sinh. Bình có đường kính lớn có hình dáng giống bầu ngực mẹ hơn. Đường kính rộng dễ dàng vệ sinh đồng thời dễ pha sữa

Bình sữa tiêu chuẩn: Bình thường sẽ có núm vú nhỏ hơn, phù hợp với các bé quèn với dòng chảy chậm. Thể tích thường nhẹ hơn và dễ dàng mang ra ngoài, tốc độ hâm sữa cũng nhanh hơn. Đối với các bé uống ít thì các bình nhỏ sẽ tốc độ chảy đều hơn. Phù hợp với trẻ sơ sinh dưới 8 tuần tuổi. Có thể thay thế với nhiều loại bình khác và các loại máy hút sữa

1.3. Dung tích bình sữa

Khi chọn dung tích bình sữa bạn nên cân nhắc lượng thức ăn của bé. Trẻ sơ sinh thường chọn các bình có dung tích nhỏ ( khoảng 80ml ~ 120ml). Bạn có thể chọn dần dần các bình to hơn khi bé được số tuần tuổi lớn hơn.

1.4.Lỗ núm và loại đầu núm ti giả

Kích thước và loại đầu núm sẽ ảnh hưởng tới tốc độ dòng sữa và kiểu lưỡi của bé. Mẹ cần quan sát và theo dõi thói quen của trẻ để lựa chọn loại đầu núm phù hợp.

Có 2 loại núm phổ biến là núm cao su và núm silicone.

Núm silicone: trong suốt, không mùi, hơi cứng, độ bền cao

Núm cao su: Thường có ngả sang màu vàng, chất liệu mềm hơn

1.4.1. Tốc độ chảy

Lỗ chảy chậm: Các bình dưới 120 ml thì đa phần đều sử dụng loại đầu lỗ này ( Ký hiệu nhận biết là núm size S, núm size 0+) Thích hợp với trẻ sơ sinh, giúp trẻ dễ uống, không bị sặc, không bị chớ.

Lỗ chảy vừa: ( núm size M, size 3+) thích hợp cho các bé trên 3 tháng tuổi, dòng chảy chậm giúp bé ăn nhanh hơn, đỡ tốn sức hơn, khả năng ăn được nhiều hơn.

Lỗ chảy nhanh ( núm size L, size 6+) Dòng sữa chảy nhanh, thích hợp các bé có khối lượng ăn mỗi bữa trên 180ml.

1.4.2. Kiểu núm ti giả

Các bà mẹ thường không chú ý tới đầu núm ti giả của bình sữa. Vì các mẹ nghĩ rằng chỉ có một loại là đầu tròn giống như ti của mẹ. Nhưng thực tế thì không phải. Đối với một số trẻ có lưỡi dài thì mẹ có thể cho bé sử dụng thử loại núm bẹt. Loại núm này đang dần trở nên phổ biến vì nhiều người cho rằng việc này sẽ giúp trẻ răng không bị đẩy vào trong.

Phân loại các loại bình sữa và cách chọn bình sữa cho bé

2.Cách lựa chọn bình sữa cho bé

Từ các đặc điểm trên thì để giải quyết câu hỏi làm sao để lựa chọn bình sữa phù hợp cho bé nhà mình thì các mẹ cần phải dựa chọn trên các yếu tố bên trên để đưa ra quyết định cho mình.

2.1. Lựa chọn bình theo dung tích và chất liệu

Bình sữa có rất nhiều dung tích khác nhau từ 60ml~ 280ml. Nhìn chung các bé dưới một tháng tuổi có thể uống 120ml mỗi lần. Thường thì các bà mẹ hay mua bình 240ml hay 260ml để tích kiệm do cảm giác có thể sử dụng được nhiều lần hơn. Tuy nhiên, một ba mẹ không biết rằng dung tích bé sẽ cảm giác bé ăn được ít hơn, áp suất bình cũng kém hơn. Nếu bạn cho bé uống 80ml trong bình 240ml thì áp suất sẽ khác với bình 120ml.

Đối với trẻ trên 1 tháng tuổi thì việc này không mấy khác biệt nhưng đối với trẻ sơ sinh thì việc này có thể làm bé khó mút hơn. Đặc biệt các bình to thường không đi kèm núm ti size S ( núm dành cho trẻ sơ sinh) có thể khiến trẻ bị sặc do dòng chảy quá mạnh.

Về chất liệu sản phẩm, mẹ có thể sử dụng bình sơ sinh trong 2 tháng đầu và sau đó sử dụng bình nhựa nếu có điều kiện. Còn không mẹ nên cho bé sử dụng bình PPSU loại nhỏ và bình PP lớn để tích kiệm chi phí. Đây là lựa chọn mà các mẹ thường hay sử dụng nhất cho con mình. Vì vừa đảm bảo về sức khỏe cho bé vừa có thể tiết kiệm chi phí một cách tốt nhất.

Phân loại các loại bình sữa và cách chọn bình sữa cho bé

2.2. Lựa chọn núm ti giả

Đối với đầu ti, mẹ nên lựa chọn theo độ tuổi, khả năng và các đặc điểm của khuôn miệng, lưỡi của trẻ.

Sau đây là một số gợi ý mà mẹ cần quan tâm khi lựa chọn núm cho trẻ.

Về kích thước: Trẻ sơ sinh có thể sử dụng núm size SS hoặc S, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng size S cho trẻ từ 0-3 tháng tuổi. Đối với trẻ 3 – 6 tháng là size M và size L cho trẻ trên 6 tháng.

Về kiểu lỗ của núm: Bạn nên chọn núm có lỗ tròn cho bé nhà bạn nếu bé nhà bạn ăn chậm, khả năng hút kém. Núm tròn có đặc điểm là lưu lượng sữa ra không mạnh, núm nhỏ sữa ngay cả khi bé không mút. Còn bé nhà bạn hút mạnh và ăn khỏe, thì nên chọn núm có lỗ chéo, loại này sẽ có 2 ống dẫn sữa và mỗi lần bé mút sẽ được nhiều sữa hơn.

3.Nên mua bao nhiêu bình sữa và những lưu ý khi mua bình sữa

3.1 Nên mua bao nhiêu bình sữa cho trẻ.

Số lượng bình sữa sẽ thay đổi tùy theo các bà mẹ, khả năng điều kiện kinh tế riêng của mỗi người.

Đối với các bà mẹ cho con bằng sữa mẹ trực tiếp, thì bạn cần ít nhất là 2 bình 120ml trong 3~4 tháng đầu và 2 bình 240ml trở lên cho các tháng tiếp theo. Điều này đảm bảo rằng bạn có đủ bình để gối trong các lần tiếp theo. Nếu bạn cho ti bình không hết mà chưa thể rửa được luôn thì luôn có một bình khác sẵn sàng.

Đối với các bà mẹ hút sữa cho con bú, số lượng bình sẽ gần như gấp đôi. Lý do ngoài bình để hút sữa và trữ sữa thì bình uống của bé riêng. Ngoài ra các bình này cần thời gian hâm sữa và bình giở không thể sử dụng được. Bạn nên có 3 bình 120ml và 2 bình trữ sữa, trẻ trên 3 tháng tuổi bạn có thể mua thêm 2 bình 240ml để bé có thể sử dụng được nhiều hơn.

Bình dự phòng khi ra ngoài là không cần thiết, Daisy Mart cho rằng sở hữu 3 bình sữa cố định là đã đủ cho bé.

Lựa chọn bình sữa phù hợp cho bé
Lựa chọn bình sữa phù hợp cho bé

3.2. Các lưu ý khi mua bình sữa

3.2.1. Có nên mua bình sữa có tay cầm cho bé?

Khi bạn mua bình 240ml trở lên, bạn có thể cân nhắc các loại bình có tay cầm. Bình thường các bé trên 9 tháng tuổi mới có khả năng cầm bình sữa và tự uống. Bạn có thể mua thêm đầu hút tập uống để thay thế cho núm ti. Bạn sẽ tích kiệm được kha khá tiền thay vì phải mua một bình tập uống mới.

3.2.2. Lựa chọn bình có khả năng chống đầy hơi

Hiện nay các bình sữa của các hãng lớn hay phổ thông gần như đều có chức năng thoát khí riêng. Tránh cho việc bé nuốt phải không khí khi ti bình. Tránh tình trạng đầy hơi và trớ ở trẻ nhỏ. Bạn nên tham khảo thêm về cách sử dụng bình sữa ở trẻ nhỏ.

3.2.3.Bao lâu thì nên thay bình sữa

Các nhãn hàng thường xuyên khuyên bạn nên thay bình trong 6 đến 9 tháng để tránh việc thay đổi chất hóa học, đặc biệt các bà mẹ hay rửa bằng hóa chất hay tiệt trùng bằng nước nóng. Nhưng trên thực tế các bình sữa hiện nay như bình nhựa PPSU có thời hạn sử dụng rất lâu. Bạn nên thay núm ti cho bé nếu đổi cho bé khác còn lại thì tình trạng thay bình sữa là không cần thiết.

Link mua các loại bình sữa: Daisy Mart

5/5 - (3 bình chọn)
Bài viết liên quan