Bao lâu nên bỏ bú bình sữa cho bé

Bình sữa là một sản phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn của bé, nhiều gia đình sẽ bắt đầu tìm hiểu chiến lược mua bình bú trước khi bé chào đời. Tuy nhiên, khi đứa bé lớn lên, chiếc bình sẽ luôn biến mất khỏi giai đoạn phát triển của bé. Khi nào nên cho bé bỏ bú bình, có cần thiết phải bỏ bú bình không, làm thế nào để giúp bé bỏ bú bình suôn sẻ hơn? Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu.

Bao lâu nên bỏ bú bình sữa cho bé

Bé bao nhiêu tuổi trước khi bỏ bú bình?

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh có thể tập uống bằng cốc sau nửa tuổi và giảm dần số lần bú bình. Tốt nhất nên ngừng sử dụng bình sữa khi trẻ được 1 tuổi và phải cai hoàn toàn muộn nhất là 18 tháng. Ở đây chúng tôi nhắc đến việc ngừng cho trẻ uống sữa hay nước bằng núm ti.Ta có thể cho bé sử dụng ống hút hoặc ống tập uống.

Có nhất thiết phải bỏ bú bình không?

Một số phụ huynh cho rằng con mình bú bình tốt thì tại sao lại phải ép bé bỏ, nguyên nhân chính là 4 điểm sau:

2.1. Ảnh hưởng đến vẻ đẹp của răng. Nếu trẻ quen ngậm bình sữa khi ngủ sẽ làm tăng nguy cơ sâu răng.

2.2. Ảnh hưởng đến việc ăn nhai. Nếu sau một tuổi rưỡi, bé vẫn bú bình và quen uống thức ăn lỏng từ bình sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhai và nuốt của bé, dẫn đến cơ miệng chậm phát triển, ảnh hưởng đến việc nói và ăn uống.

2.3. Dễ tăng cân. Theo một nghiên cứu của trường Cao đẳng Y khoa Albert Einstein ở Mỹ, trẻ vẫn bú bình khi 1 tuổi có 22,9% nguy cơ béo phì khi lên 5 tuổi rưỡi; đối với trẻ không bú bình , tỷ lệ béo phì chỉ là 16,1%. Điều này có thể là do việc bú bình quá tiện lợi, trẻ cầm bình suốt sẽ vô thức uống nhiều sữa dẫn đến thừa cân.

2.4. Giảm khả năng tập hút, tập uống và sử dụng các dụng ăn uống khác như bình hay cốc, thìa,…

Bao lâu nên bỏ bú bình sữa cho bé

Làm thế nào để giúp bé cai bình sữa?

Bỏ bình sữa không có nghĩa là bỏ sữa mà có nghĩa là bé có thể bắt đầu tập uống nước hoặc sữa bằng cốc, chẳng hạn như cốc mỏ vịt, cốc tập uống hoặc cốc thông thường. Lúc đầu nên dùng cốc mỏ vịt hoặc cốc tập uống để quá trình chuyển đổi tốt hơn, tránh nước tràn ra ngoài. Khi bé lớn hơn một chút, hãy từ từ chuyển sang dùng cốc thông thường.

>> Có nên sử dụng túi ủ bình sữa?

Trong quá trình đào tạo, phụ huynh có thể nắm được những điểm chính sau để giúp bé bỏ bú bình sữa:

Trao đổi trước với mọi người trong gia đình

Trước khi thực hiện các biện pháp cho trẻ bú bình, hãy nhớ trao đổi với những người chăm sóc khác để đảm bảo thái độ nhất quán. Đồng thời, bạn cũng nên giao tiếp với bé và chọn cho bé một chiếc cốc uống nước an toàn, đẹp mắt để thu hút bé sử dụng. Hoặc đưa ra phương án uống khác dùng bình tập hút, sử dụng ống hút sữa,…

Xây dựng thói quen dần dần, hình thành nếp sống mới để bé bỏ bú bình

Việc hình thành thói quen cần có thời gian nên cha mẹ nên thực hiện từng bước một và đừng nóng vội. Ban đầu, bạn có thể chọn sử dụng cốc vào buổi trưa khi bé đang vui vẻ, sau đó từ từ chuyển sang sử dụng vào buổi sáng và cuối cùng là buổi tối. Ba mẹ cần kiên nhẫn và hướng dẫn trẻ dần dần, nên sử dụng các loại ống hút tập hút do nó sẽ bé uống dễ hơn mà không phải nghiêng bình

>> Link mua ống tập hút gắn bình sữa

Khuyến khích và động viên, tạo bầu không khí vui vẻ

Cố gắng hướng dẫn với thái độ tích cực, tránh đe dọa hoặc đổ lỗi cho trẻ và động viên kịp thời cho những tiến bộ nhỏ của trẻ. Áp dụng nguyên tắc từng bước nhỏ, khi bé nhìn cốc, cầm cốc lên, đưa cốc lên miệng và uống nước trong cốc, khen ngợi nhau giúp bé củng cố và hình thành thói quen.

Bao lâu nên bỏ bú bình sữa cho bé

Chuyển hướng sự chú ý

Khi bé nổi cơn thịnh nộ và muốn bú bình, nếu sự thuyết phục của cha mẹ không có tác dụng. Bạn có thể cố gắng chuyển hướng sự chú ý, chẳng hạn như chạm vào tay bé, chơi trò chơi với bé, đưa cho bé món đồ chơi yêu thích của bé. để an ủi bé, v.v. Tránh gây căng thẳng quá mức cho bé.

Nói tóm lại, khi bé có thể tự ngồi dậy, bạn có thể bắt đầu thử uống nước hoặc sữa từ cốc. Cha mẹ không cần phải lo lắng mà nên hướng dẫn từng bước một, đến khi trẻ được 18 tháng tuổi, tôi tin rằng hầu hết các bé sẽ cai sữa thành công. Chúc các mẹ giúp bé bỏ bú bình thành công.

Link mua hàng mẹ và bé Daisy Mart giá rẻ lại freeship

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan